17:43 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa

Thứ hai - 14/12/2015 11:22
Nhìn lại hành trình sống của con người, không ai tránh khỏi những giây phút tội lỗi. Có những tội lỗi đến vì sự thiếu hiểu biết. Có những tội lỗi khác vì sự yếu đuối, hèn hạ của bản thân. Những cũng có những tội lỗi ghê tởm mà con người vẫn vấp phạm ngay cả khi biết rõ hậu quả khôn lường của nó...
 

Con người luôn mang trong mình thân phận tội lỗi vì sự mỏng giỏn của mình. Chính Chúa cũng hiểu và thông cảm về điều đó. Nhưng khốn cho những ai luôn nhận mình là trong sạch, nhận mình là vô tội vì sự kiêu căng ngạo mạn, vì không dám đối diện với chính mình và chính Chúa. Từ đó, chính lòng thương xót của Thiên Chúa cũng bị từ chối nơi những con người mà đáng ra họ được hưởng một cách “miễn phí”.
 
Sự ghê gớm của tội lỗi có lớn đến chừng nào đi nữa thì so với sự tha thứ của Thiên Chúa cũng chẳng sánh vào đâu! Chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thập giá đưa chúng ta đến một cái nhìn sâu thẳm hơn nơi lòng thương xót của Thiên Chúa, ngang qua sự hy sinh của Con Một của Người vì tội lỗi nhân loại.
 
Đức Giêsu, ngang qua mầu nhiệm Ngôi Lời nhập thể đã trải qua thân phận làm người như chúng ta. Ngài đến vì tình yêu, một tình yêu bao la không giới hạn, một tình yêu thiêng liêng sâu thẳm. Vì tình yêu, Ngài đến để cảm thông với con người. Ngài xuống để chia sẻ với thân phận làm người nơi mỗi chúng ta. Ngài đến để hiểu sự yếu đuối, mỏng giòn của con người và chứng kiến sức mạnh của cám dỗ mà con người phải gánh chịu.
 
Khi đã đã trải nghiệm cuộc sống nhân gian, Đức Giêsu đã chạnh lòng thương đối với tất cả mọi người. Ngang qua Đức Giêsu, lòng thương xót của Thiên Chúa đã vượt qua bên kia tội lỗi của con người, tình yêu của Thiên Chúa đã vượt qua bên kia sự phản bội của loài người. Ngài chỉ trông mong rằng con người biết nhận ra lỗi lầm của mình và quay về với Thiên Chúa, thì dù trong hoàn cảnh nào đi nữa cánh cửa lòng xót thương của Thiên Chúa vẫn luôn mở rộng để đón nhận những người con yêu dấu.
 
Vì tội lỗi nhân loại, vì yêu thương con người, Đức Giêsu một mực xin vâng theo thánh ý Chúa Cha để đi trọn con đường thập giá trong đau khổ và tủi nhục. Nhưng dưới một góc độ khác, đó chính là con đường của vinh quang, của chiến thắng. Đó là con đường của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Vì chính nơi Thập giá ấy, Đức Giêsu thể hiện một tình yêu vượt trên mọi tình yêu bằng hy sinh cả mạng sống mình. Nơi đó, Đức Giêsu thể hiện lòng thương xót cực độ khi gánh hết tội lỗi của nhân loại. Và nơi đó, Đức Giêsu đã thể hiện một lòng tin tưởng tuyệt đối vào chương trình của Chúa Cha bằng việc xin vâng cho đến chết.
 
Đến những hơi thở cuối cùng trên Thập giá, khi mà toàn thân bị đòn roi đánh tả tơi, không còn hình tượng con người nữa, nhưng Đức Giêsu vẫn chứng tỏ lòng thương xót của Chúa vĩ đại đến dường nào! Người đã cầu xin Chúa Cha tha tội cho những người làm hại và đóng đinh Ngài. Hơn thế nữa, sức mạnh của tình yêu và lòng tha thứ của Ngài đã vượt lên trên mọi điều kiện, đến nổi Ngài quên luôn tất cả những tội lỗi của “kẻ trộm lành” cùng đóng đinh bên hữu với Ngài, khi nói với anh ta rằng: “Ngay hôm nay, ngươi sẽ ở trên Thiên đàng cùng Ta”.
 
Đối với lòng thương xót của Thiên Chúa, tất cả mọi tội lỗi đều được thứ tha khi chúng ta biết quay về với Ngài. “Tên trộm lành” là một ví dụ điển hình cho sự ăn ăn trở lại đó! Luôn nhớ rằng Thiên Chúa luôn đợi chờ chúng ta trở về, cánh cửa của lòng thương xót luôn rộng mở chào đón những đứa con tội lỗi biết sám hối trở về.
 
Tội lỗi con người có lớn đến bao nhiêu cũng không sánh bằng bằng lòng thương xót hải hà của Thiên Chúa. Chúng ta hãy biết nhìn nhận những sai lỗi của mình, đón nhận chúng như là sự yếu đuối của phận người, và chấp nhận đau khổ để trở về đường ngay nẻo chính. Sẽ không bao giờ muộn nếu chúng ta muốn quay về. Sẽ không bao giờ trễ vì ân sủng tha thứ của Thiên Chúa luôn tràn đầy. Chiêm ngắm cuộc đời Chúa Giêsu, chúng ta sẽ thấy tất cả những gì Thiên Chúa thể hiện ngang qua Con Một của Người đó chính là lòng thương xót.
 
Hãy nhìn nhận mình là đứa con tội lỗi. Hãy nhìn nhận mình là phận hèn bất toàn. Bàn tay yêu thương của Thiên Chúa sẽ thanh tẩy tất cả và ân sủng Người sẽ thánh hóa chúng ta. Vì Thiên Chúa của chúng là Đấng giàu lòng xót thương!
 
J.B Lê Đình Nam
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn