17:53 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Giáng sinh: Chiều kích của sự Thánh Thiêng

Thứ tư - 24/12/2014 10:10
Lúc này đây, giây phút Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người chỉ có thể được tính bằng giây, bằng phút. Ngày Chúa xuống thế làm người là một lịch sử, một sự biến đổi lạ kỳ, một sự thay đổi vĩ đại hay nói cách khác đó là một Mầu nhiệm - Mầu nhiệm Ngôi Hai Nhập Thể - Con Thiên Chúa làm người.
 

Đã hơn 2000 năm, Con Thiên Chúa đã xuống trần gian, đã hiện diện trên trái đất này, Ngài đã nhận lấy nơi đây làm chỗ cho mình ngự, lấy trần gian này làm nơi để Ngài sống. Dưới một chiều kích sâu xa, thì chính lúc đó thế giới này đã được thánh hóa, được biến đổi, một sự biến đổi nhiệm mầu đem lại cho trần gian sự Thánh Thiêng.
 
Theo Thánh Kinh, “thánh” không phải một sự gì đó trọn vẹn, không có nghĩa là một điều gì đó hoàn hảo nhưng là một sự được tách riêng ra để thuộc về Thiên Chúa. Do đó, kể từ khi Con Thiên Chúa đã chọn trần gian tội lụy gian ác làm nơi Ngài hiện diện, chọn trần gian nhơ nhớp, cằn cỗi làm chỗ Ngài ngự, thì chính lúc đó trần gian mang một chiều kích Thánh Thiêng.
 
Khi con Thiên Chúa đặt chân xuống trần gian, lấy nơi đây làm quê hương thứ hai của Ngài, thì cũng từ đó không gian này trở thành không gian thánh, thời gian này trở thành thời gian thánh.
 
Trần gian hôm nay vẫn đầy rẫy sự đau khổ, xã hội ngày nay vẫn còn lắm bất công, bạo lực, con người ngày nay nhơ nhớp và tội lỗi, dường như thế giới này đang đắm chìm trong bóng tối của sự dữ, của hưởng thụ, trụy lạc, của ích kỷ, vô tâm… Nhưng ẩn sâu bên trong đó vẫn còn một điều gì đó nhiệm mầu, một điều gì đó Thánh Thiêng. Bởi chính Con Thiên Chúa đã ẵm lấy nhân loại, đã sống với con người và đã cưu mang trần gian làm của riêng mình.
 
Nhìn lại Đức tin của mỗi chúng ta, đối diện với Mầu nhiệm Thánh Thiêng nơi cuộc sống hằng ngày, chúng ta đã và đang vun trồng và làm cho sự Thánh Thiêng được hiện hữu chưa? Hay chính chúng ta cũng đang vùi lấp đi sự Thánh Thiêng mà chính Thiên Chúa đã mang lại?
 
Nếu chúng tin rằng Con Thiên Chúa đã đến trần gian để cứu chuộc mỗi chúng ta, cứu độ nhân loại; chính Ngài đã mang đến cho nhân loại, cho thế giới này một chiều kích Thánh Thiêng thì mỗi chúng ta đã sống mầu nhiệm Thánh Thiêng?
 
Thế giới hôm nay là thế giới của trần tục, vật chất chiếm đóng vị trí chủ chốt, chủ nghĩa hưởng thụ leo thang… đã dần “bóp nghẹt” cảm thức Thánh Thiêng nơi tâm hồn con người. Vậy, chúng ta cần lên án những bất công, đứng về phía người nghèo, làm chứng cho sự thật để cho sự Thánh Thiêng được hiển trị trần gian, thay vì đồng lõa với xã hội, chạy theo những của cải vật chất, rơi vào những thung lũng của đam mê.
 
Nơi gia đình chúng ta, có thể có những người chồng say xỉn, cờ bạc; có thể có những người vợ “ghê gớm”, điêu ngoa; cũng có thể có những đứa con nghiện ngập, hư hỏng… Nhưng chúng ta cần nhìn tận sâu bên trong những con người đó, bên trong gia đình vẫn luôn có một chiều kích Thánh Thiêng. Để rồi bằng sự tha thứ bao dung, bằng tình thương yêu cảm mến, chúng ta cảm hóa và sửa lỗi cho nhau. Thay vì dùng những hành động bạo lực, lòng ghen ghét, hận thù, những lời nói văng tục, thiếu tôn trọng để đối xử với những người thân trong gia đình. Nếu không nhận ra sự Thánh Thiêng đó, chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng hạnh phúc tan vỡ, gia đình tan nát và kéo theo những hệ lụy to lớn của nó.
 
Sống Đức tin với mầu nhiệm Thánh Thiêng ngày hôm nay trong những mối quan hệ xung quanh mời gọi chúng ta yêu thương mọi người cách vô vị lợi hay sống với mọi người một cách chân tình. Thay vì, chúng ta yêu thương nhau trên sự tính toán lợi dụng, đến với nhau bởi những lợi lộc vật chất. Để rồi cuộc sống dần thiếu niềm tin, vắng bóng tình thương và dẫn đến sự nghi ngờ và bất an mọi lúc, mọi nơi với mọi người.
 
Đối với các bạn trẻ, nếu cảm nhận được sự Thánh Thiêng trong tình yêu đôi lứa thì làm sao các bạn có thể làm nhơ nhớp lên tình yêu đó bằng sự đam mê dục vọng, hay bằng một thứ tình cảm lợi dụng, trao đổi. Nếu không, theo thời gian các bạn đã và đang chôn vùi sự Thánh Thiêng và mở đường cho những lối sống nhơ bẩn, vô luân, vô đạo đức lên ngôi. Điều này đang nhận thấy khá rõ nơi cuộc sống của những bạn trẻ: yêu thử, sống thử… dẫn đến những hành động đồi bại, trái luân lý và điều đang báo động hơn lúc nào hết là tỷ lệ phá thai ở các bạn trẻ đang đạt mức khủng khiếp.
 
Qua mầu nhiệp Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa, một lần nữa chúng ta hãy duyệt xét lại Đức tin của mình. Nếu chúng ta tin vào mầu nhiệm đó, mỗi chúng ta đã và đang sống Đức tin đó như thế nào ngang qua chiều kích Thánh Thiêng mà Thiên Chúa đã ban tặng nơi mỗi con người và nơi trần gian này?
 
Đêm nay, chúng ta cùng ca vang “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời. Bình an dưới thế cho người thiện tâm” (Lc 2,14) để nhắc lại một lần nữa biến cố Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Tin vào mầu nhiệm đó tức là đón nhận chiều kích Thánh Thiêng nơi mỗi con người, nơi trần thế này do chính Con Thiên Chúa mang lại. Vậy mỗi chúng ta hay sống chiều kích Thánh Thiêng đó trước hết nơi chính bản thân mình, bằng việc từ bỏ những tham sân si, những đam mê, hưởng lạc, sống với con người mới - con người của Đức Kitô để cho sự Thánh Thiêng nơi chính mình ngày một hiện hữu.
 
Không những chỉ sống chiều kích Thánh Thiêng đó nơi bản thân mình mà còn nhận ra sự Thánh Thiêng nơi mỗi người xung quanh, nơi những gì trên trần gian này bằng những cử chỉ yêu thương, tha thứ, bằng sự hy sinh và rộng lòng bao dung. Đồng thời, sống làm chứng cho sự thật, bênh vực cho quyền con người và gìn giữ luân lý đạo đức trong xã hội ngày hôm nay.
 
Hơn nữa, sống chiều kích Thánh Thiêng nơi gia đình mời gọi chúng ta sống Đức tin một cách sống động trước những khủng hoảng trong đời sống gia đình bằng việc xây dựng tổ ấm bé nhỏ nến giống như gia đình Thánh Gia xưa. Đối với những người làm cha, làm mẹ: hãy nêu gương và chu toàn bổn phận cho con cái mình, cách riêng trong đời sống đức tin. Đối với con cái: hãy sống đúng bổn phận làm con và hiếu thảo với cha mẹ cũng như sống xứng đáng là con cái Chúa theo gương Hài Nhi Giêsu xưa.
 
Lạy Chúa Giêsu Hài đồng, Chúa đã giáng sinh nơi trần gian này để cưu mang nhân loại, ẳm lấy nhân loại này làm của riêng mình và đem lại cho trần gian này một sự Thánh Thiêng - Thiêng Liêng nhiệm mầu. Xin cho chúng con luôn biết sống niềm tin vào mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể ngang qua sự nhận biết và tôn trọng sự Thánh Thiêng do nơi mỗi con người, nơi trần gian này ngang qua bổn phận nhỏ bé của mình.
 
J.B Lê Đình Nam
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn