22:50 +07 Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Bài giảng trong thánh lễ cầu nguyện cho luật sư Giuse Lê Quốc Quân

Thứ bảy - 28/09/2013 08:21
Bài giảng trong thánh lễ cầu nguyện cho luật sư Giuse Lê Quốc Quân
"Câu hỏi mà Đức Giêsu đặt ra cho các môn đệ xưa kia cũng chính là câu hỏi mà Ngài đang đặt ra cho con người của mọi thời đại, và nhất là đối với chúng ta, những người đã nhận mình làm môn đệ của Ngài và mang danh Ngài."


Câu trả lời của người đương thời về Ngài đã khá rõ ràng. Người thì bảo Ngài là Elia, người khác nữa lại bảo là Gioan Tẩy giả, và người khác nữa lại bảo là một ngôn sứ nào đó đã sống lại trong Ngài. Còn những đối thủ của Đức Giêsu thì xem Ngài là một kẻ phạm thượng, dám nói lộng ngôn, kẻ chống lại luật Môi se và xúc phạm đến các bậc vị vọng trong dân và thậm chí còn là kẻ man man, tâm thấn, bị quỷ ám và còn bị chính tướng quỷ điều khiển nữa. Còn câu trả lời của Phêrô thì Đức Giêsu chính là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống - Đấng phải đến trong thế gian.
 
Những câu trả lời này có đúng không? Đúng được mấy phần, Đức Giêsu không duyệt chính cách rõ ràng những câu trả lời này của họ. Song riêng với Phêrô, Ngài chỉ nói cho Phê rô biết rằng không phải do máu huyết tự nhiên có khả năng làm cho ông nhận biết được Ngài là Đấng Kitô - Con Thiên Chúa Hằng Sống, nhưng mà ông biết được điều đó là do chính Chúa Cha đã làm cho ông nhận ra được điều mà ông vừa tuyên xưng. Như vậy, tuyên tín của Phêrô không sai.
 
Còn riêng Đức Giêsu thì lại nói cho họ biết về Ngài với một danh xưng khác. Ngài nói cho họ biết rằng chính Ngài sẽ lên Giêrusalem, sẽ chịu nộp vào tay người Do Thái, sẽ bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại. Ngài nó với họ một cách công khai, không úp mở và nói đến ba lần chứ không phải một lần. Như vậy, Đức Giêsu muốn nói cho họ biết Ngài chính là Tôi tớ đau khổ của Giavê đã được ngôn sứ Isaia báo trước, Đấng đến trần gian với một tình yêu chủ động, tự hiến vô biên, để mang lấy tất cả tội lụy của nhân loại và mang chúng lên tới đỉnh điểm tội ác của nhân loại là cây thập giá và cái chết nhục hình trên đó, nhằm tiêu diệt mọi sự dữ và sự dữ tột cùng là cái chết bằng sự Phục sinh huy hoàng của Ngài.
 
Còn chúng ta, chúng ta bảo Ngài là ai? Câu trả lời tùy thuộc nơi sự chọn lựa và thái độ sống của mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta chỉ nhắc đi nhắc lại những gì người ta đã nói về Ngài như Thầy là Đấng Kitô, Thầy là Con Thiên Chúa Hằng sống, Thầy là cây nho Chúa Cha đã đem trông vào thế gian, Thầy là Đấng Cứu độ duy nhất của trần gian, Thầy là Mục tử nhân lành, Thầy là Ngôi Lời vĩnh cửu, là Thiên Chúa Ngôi Hai...chắc chúng ta vẫn chưa đi đúng vào tâm điểm sứ vụ mà Đức Giêsu mong muốn những đồ đệ của Ngài phải ý thức đủ về Ngài đó là Đấng đến để hiến tế chính mình vì sự sống còn của người khác, của thế gian.
 
May mắn thay, trong dòng lịch sử của nhân loại, đã không có ít người dám tuyên xưng đúng với câu trả lời của Đức Giêsu. Điều tuyệt diệu hơn nữa là những người này đã không tuyên xưng Ngài là Đấng phải đến để hiến tế chính mình cho thế gian bằng miệng lưỡi, bằng những sáo ngữ mà bằng chính tất cả cuộc sống và sinh mệnh của mình. Các Thánh tông đồ, rồi đến các thánh tử đạo, các bậc ẩn tu, những nhà tu hành và biết bao nhiêu con người trên thế giới đã dấn thân không miệt mỏi cho nhân loại, để cứu nhân loại, dù chính bản thân mình phải mang lấy tù tội, đòn vọt, nhục hình và ngay cả những cái chết bi thương, ô nhục nữa.
 
Tạ ơn Đức Giêsu, ngay trong lòng đất nước chúng ta hôm nay, một đất nước mà công bằng, sự thật và nhân ái đang bị lùi xa thay vào đó là biết bao nhiêu bất công, tham tàn, độc ác vẫn luôn trù dập những người dân vô tội, vẫn  còn có những con người dám ngẩng cao đầu để theo sát gót Đức Kitô, dấn thân hết mình, sẵn sàng đón nhận những đòn trả thù hèn hạ của những kẻ bạo tàn, nhằm góp phần tận diệt sự ác và mang lại sự sống mới cho người khác. Những tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tù tội, hãm hại như Cha Tadeo Nguyễn Văn Lý, Ls Cù Huy Hà Vũ, ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần, anh Nguyên Kha, Phương Uyên, cô Bích Hạnh... những thanh niên, sinh viên Công giáo của giáo phận vinh, trong đó có anh Thái Văn Dung và anh Lê Văn Duyệt của Cộng đoàn Vinh chúng ta.
 
Không chỉ một vài cá nhân mà cả Giáo phận Vinh thân yêu của chúng ta, những người con thân yêu của giáo xứ Mỹ Yên, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp đang phải hứng chịu những đòn tấn công, đe dọa, trả thù hèn hạ của nhà cầm quyền Nghệ an. Giáo phận Vinh đất mẹ của chúng ta vững kiên cường tuyên xưng Đức Giêsu như chính Ngài đã tỏ bày bằng cách đón nhận lấy tất cả sự dữ, sự ác, những vu khống, xuyên tạc, đặt điều dối trá, những tuyên truyền kích động, mạ lỵ đến từ những phương tiện truyền thông của nhà nước và kiên nhẫn cầu nguyện.
 
Đặc biệt, người anh em thân yêu của cộng đoàn chúng ta là Ls Giuse Lê Quốc Quân, nguyên là thành viên của ban công lý hòa bình giáo phận Vinh, gần đây đã bị bắt bớ, giam cầm một cách phi lí, trái với pháp luật, với một tội danh được gán cho là “trốn thuế”. Nhưng theo luật sư bào chữa Hà Huy Sơn cho biết thì những luận chứng buộc tội của nhà cầm quyền Hà nội là vô căn cứ. Và nếu dự vào những dự liệu do họ cung cấp thì hiện nay người anh em của chúng ta không mắc nợ nhà nước mà là nhà nước đang mắc nợ anh Quân hơn 170.000.000đ. Vào ngày 9 tháng 7 vừa qua, cái mà người ta vẫn gọi là Tòa án nhân dân Hà Nội đã tính xử anh nhưng không biết duyên cớ gì bỗng đột nhiên ngững hoãn vì bà chánh án bị đột quỵ.
 
Ngày 02.10 sắp tới đây, anh sẽ bị đem ra xét xử trước mặt những quan tòa của thế gian. Chuyện gì sẽ xảy đến với anh, chúng ta chưa biết. Nhưng điều chúng ta biết chắc rằng Công lý, sự thật cuối cùng sẽ thắng, sự gian dối, lừa lọc cuối cùng sẽ bị phơi bày. Người anh em của chúng ta đang đi đúng con đường của Đức Giêsu đã đi, con đường khổ giá để đạt tới vinh quang Phục sinh. Anh đang tuyên xưng lòng tin của mình vào Đức Giêsu cách sống động. Và chắc chắn, Chúa Giêsu vẫn luôn hiện diện và đồng hành với người môn đệ dấu yêu của mình.
 
Còn chúng ta, là những đồ đệ của Đức Giêsu, thì đây là cơ hội để chúng ta duyệt xét lại lòng tin của mình. Chúng ta có đi trên con đường của Ngài chưa? Chúng ta có dám can đảm tuyên xưng lòng tin của mình như người anh em của chúng ta chưa? Chúng ta có can đảm đồng hành và chia sẻ nỗi đau với người anh em của chúng ta vào những ngày sắp tới không? Hy vọng, Đức Giêsu đấng đã ban cho anh Quân tình yêu, ý chí và sức mạnh của Ngài để làm chứng cho Đức Giêsu, cũng sẽ ban cho từng người chúng ta như vậy. Nhờ đó, chúng ta sẽ không phải hổ thẹn khi tuyên xưng mình là môn đệ của Đức Giêsu Kitô. Nguyện xin Đức Kitô, qua sự chuyển cầu của Thánh Bổn mạng Têrêsa ban cho mọi người trong cộng đoàn luôn được hợp nhất cách cụ thể trong những ngày sắp tới của anh Quân.

 LM. Ga Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn