22:23 +07 Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Con Người không có chỗ gối đầu!

Thứ bảy - 06/07/2013 20:59
Con Người không có chỗ gối đầu!
"Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu" - Một câu trong Tin Mừng theo Thánh Matthêu, ngày hôm nay đã bao quát lên nhiều điều lớn lao.

Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ và tất cả những ai muốn theo Ngài một thái độ từ bỏ, dứt khoát tận căn; Ngài không bao giờ chấp nhận bất cứ một thỏa hiệp nào. Qua những đòi hỏi ấy, Chúa Giêsu muốn nhắc nhở cho chúng ta giới răn cơ bản: mến Chúa hết linh hồn, hết trí khôn, hết sức lực. Ðây không phải là một điều không tưởng, cũng không phải là một lý tưởng cao vời mà là một mệnh lệnh. Quả thật, con người chỉ thực sự đạt được ơn gọi làm người của mình, khi nó sống trọn vẹn cho Thiên Chúa; con người chỉ thực sự hạnh phúc khi nó thuộc trọn về Chúa. Những việc làm, như hy sinh, hãm mình, khổ chế, chỉ thực sự có ý nghĩa và giá trị, nếu chúng được thực thi như một cố gắng dốc cạn chính mình để sống tin tưởng phó thác cho Thiên Chúa, và đó cũng là mục đích cuộc đời người Kitô hữu.

Con chồn có hang để trú mưa, trú nắng. Con chim có tổ để trú ẩn những lúc gặp hiểm nguy. Có lẽ bởi sự yếu đuối nên loài vật nào cũng phải cần có hang, có tổ. Còn "con Người không có chỗ gối đầu". Bản thân con người là "con vật" bậc cao, mạnh mẽ nhất theo hình hài của Thiên Chúa, có quyền uy trước những con vật khác nhau. Nên không cần phải có hang, có tổ để trú ấn, để trốn. Nhưng có nhà để có "gia đình", để có sự đùm bọc, yêu thương. 

Con người không có yếu đuối nào ngoại trừ sự yếu đuối do chính mình tạo ra. Không có nguy hiểm nào ngoại trừ những nguy hiểm do chính mình tạo ra. 
Người Ba Tư có kể câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Ngày xưa, tại quảng trường của một thành phố nọ, có một nhà hiền triết xuất hiện và tuyên bố giải đáp được tất cả mọi thắc mắc của bất cứ ai đến vấn kế. Một hôm, giữa đám người đang say mê lắng nghe nhà hiền triết, có một mục tử từ trên núi cao đến. Nghe tiếng đồn về sự thông thái và khôn ngoan của nhà hiền triết, anh muốn chứng kiến tận mắt, nghe tận tai và nhất là để hạ nhục nhà hiền triết giữa đám đông.

Anh tiến đến gần nhà hiền triết, trong tay bóp chặt một con chim nhỏ. anh đặt câu hỏi như sau: "Thưa ngài, trong tay tôi có cầm một con chim. Ngài là bậc thông thái biết được mọi sự. Xin ngài nói cho tôi biết con chim tôi đang cầm trong tay sống hay chết?".

Nhà hiền triết biết đây là một cái bẫy mà người mục tử tinh ranh đang giăng ra. Sau một hồi thinh lặng, trước sự chờ đợi hồi hộp của đám đông, nhà hiền triết mới trả lời như sau: "Con chim mà ngươi đang cầm trong tay ấy sống hay chết là tùy ở ngươi. Nếu ngươi muốn cho nó sống thì nó sống, nếu ngươi muốn cho nó chết thì nó chết".

Thiết nghĩ, mọi việc trong cuộc sống cũng tương tự như chú chim kia mà trong đó chúng ta cũng tựa như người mục tử đang cầm trong tay. Gia đình, anh em, bạn bè, đồng nghiệp... Tình anh em, tình bạn, tình yêu, tình người và các mối quan hệ... Chúng ta đang nắm chặt? Bóp nghẹt? Hay thả ra? Nhưng chúng ta khác người mục tử ở chỗ là "con chim" ấy không chỉ đơn thuần là "sống" hay "chết", thả hay cầm giữ. Mà còn phải là sống như thế nào và chết theo cách nào?


Lạy Chúa Cha toàn năng, xin dâng lên Cha Thánh Tâm Chúa Giêsu cùng với tình yêu, các đau khổ và các công nghiệp của Người. Để đền bù các tội con đã phạm trong ngày hôm nay và suốt đời con. Để tinh luyện các việc con đã không làm trọn, trong ngày hôm nay và trong suốt đời con. Amen
 
Thiên thần buồn
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn