22:29 +07 Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Chúa nhật XIV TN: Những sứ giả của bình an

Thứ hai - 08/07/2013 19:09
Chúa nhật XIV TN: Những sứ giả của bình an
Chúng ta nhớ lại trong đêm Giáng sinh, khởi đầu giây phút Đức Giêsu đến trong thế giới này, Sứ thần của Thiên Chúa đã hát rằng: “Vinh quang Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người được Chúa thương”. Ngay sau khi từ cõi chết sống lại, Đức Giêsu đã hiện ra và việc đầu tiên Ngài làm là trao ban cho các đồ đệ bình an của Ngài: “Bình an cho anh em”.

Cộng đoàn phụng vụ thân mến,
 
Chỉ còn hơn một ngày nữa, người anh em thân thương của chúng ta là Ls Giuse Lê Quốc Quân sẽ phải ra trước vành móng ngựa của cái mà người ta gọi là “Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội”, với tội danh được gán cho là “trốn thuế”.
 
Nhưng theo Ls Hà Huy Sơn, người bào chữa cho người anh em của chúng ta thì trớ trêu thay hiện nay giả sử nếu như Ls Giuse Lê Quốc Quân có mắc nợ nhà nước về số tiền thuế không đóng là 646.225.197đ (dù không minh chứng được sự thực này) và tính đi tính lại các khoản thuế mà công ty Giải pháp Việt Nam đã đóng theo chứng từ của cơ quan thuế, thì nhà nước, hay nói đúng hơn là cơ quan thuế, hiện đang nợ Ls Giuse Lê Quốc Quân của chúng ta 172.519.583đ. Song chuyện gì sẽ xảy ra với anh tại phiên tòa và chúng ta có thể làm gì để giúp anh trong tư cách là những chi thể của nhau? Lời của Chúa vừa công bố sẽ soi sáng, hướng dẫn, giúp chúng ta biết những việc cần làm và phải làm trong tư cách là những đồ đệ của Đức Giêsu.
 
Quả thật, Lời Chúa mà chúng ta vừa nghe, nhắc cho từng người tín hữu nhớ rõ, và nhớ chắc rằng người đồ đệ của Đức Giêsu được mời gọi và trao ban bình an của Đức Ki tô không chỉ cho chính mình mà còn phải trở thành những sứ giả, những người thợ ra đi xây đắp và kiến tạo bình an cho thế giới, trong mọi hoàn cảnh khả dĩ, đặc biệt trong việc dấn thân để vun đắp và phục vụ cho một nền công lý đích thực theo đúng lý tưởng của Tin Mừng và khuôn mẫu của người thầy mình là Đức Giêsu Kitô.
 
Chúng ta nhớ lại trong đêm Giáng sinh, khởi đầu giây phút Đức Giêsu đến trong thế giới này, Sứ thần của Thiên Chúa đã hát rằng: “Vinh quang Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người được Chúa thương”. Ngay sau khi từ cõi chết sống lại, Đức Giêsu đã hiện ra và việc đầu tiên Ngài làm là trao ban cho các đồ đệ bình an của Ngài: “Bình an cho anh em”. Khi Đức Giêsu đi ra khỏi thế giới này thì Ngài trao gởi và ủy thác lại bình an cho các môn đệ. Đức Giêsu chỉ thị cho các môn đệ của mình việc làm trước tiên trong sứ vụ loan báo Tin Mừng là hãy trao ban bình an đó cho những người khác khi bước vào nhà họ. “Khi vào nhà nào thì đầu tiên anh em hãy nói “Bình an cho nhà này”. Bình an cũng chính là điều mà Ngôn sứ Isaia đã tiên báo trước: “Ta sẽ gời đến cho nó bình an tựa dòng sông Cả”. Như vậy, Con Thiên Chúa đến trong thế giới này cũng cốt để trao ban cho nhân loại Bình an đích thực của Ngài. Còn quà tặng nào cao quý hơn chính sự bình an mà Thiên Chúa thương ban cho chúng ta! Nhưng làm sao để có được bình an đích thực và có khả năng trở thành những sứ giả mang bình an của Đức Giêsu Kitô đến cho thế giới này? Chúng ta hãy bắt chước Ngài.
 
Để trở thành nguồn bình an cho nhân loại, Đức Giêsu Kitô đã từ bỏ ngai tòa của mình nơi trời cao, từ bỏ cả địa vị cao sang của một vị Minh Chúa để đến ở với chúng ta, những con người thấp hèn, tội lỗi và trở nên giống như một con người. Ngài không chỉ đến đế ở với con người, nên giống con người mọi sự, ngoại trừ tội lỗi, mà còn đến cúi mình xuống để mang lấy tất cả những khổ đau, bất hạnh, thù hận, nghen nghét, gian dối, bất trung, tham lam của nhân thế mà đem lên cây Thập giá và tiêu diệt chúng bằng chính Tình yêu lai láng và sự hiến tặng vô vị lợi của Ngài, ngang qua cái chết tất tưởi, ô nhục của mình, để khai mở cho nhân loại một con đường sống mới đó chính là sự Phục sinh vinh hiển của Ngài. Bình an của nhân loại được xây trên tình yêu vô biên và sự hy sinh, hiến dâng tột cùng của chính Đức Giêsu Kitô, Chúa của chúng ta.
 
Người đồ đệ của Đức Giêsu cũng vậy. Muốn có được sự bình an chân thật và thực thụ trở thành những sứ giả mang bình an đến cho nhân loại thì cũng phải đi trên con đường mà Thầy mình đã đi. Những người độ đệ của Đức Giêsu cũng phải trở nên một tạo vật mới, sống một cung cách mới bằng cách kết hợp mật thiết với Đức Kitô, với một tình yêu nồng thắm qua chính việc mang lấy thập giá của nhân loại, của chính ta nơi mình và dám chết đi cho những bất chính như tham lam, thù hận, giận dữ, ghen ghét nơi mình, kể cả sinh mạng mình để có khả năng chiếu tỏa sự phục sinh huy hoàng của Đức Giêsu cho thế giới này. Khi đó, chúng ta sẽ thật sự trở thành những người hạnh phúc, trở thành những người kiến tạo bình an cho thế giới này.
 
Chúng ta biết chắc rằng bình an không thể có được nơi môi miệng, nơi bàn giấy mà chỉ có được khi chúng ta dám dấn thân cho một nền công lý chân chính. Vì thế, chúng ta không thể có được bình an, nếu không có sự dấn thân cho công lý vì con người và cho con người. Bình an chỉ là giả tạo, ngụy tạo, trò hề, là liều thuốc độc lừa gạt và giết chết mọi người nếu sự thật bị bóp méo, bị tiêu diệt nơi chính lương tâm con người và nơi chốn pháp đình. Vì Công lý và Sự thật là nền tảng của Bình an đích thực. Chắc chắn đất nước chúng ta đang đói khác sự thật, đói khát công lý và đói khát bình an. Cả ba đói khát này thực chất chỉ là một. Bởi vì khi công lý và sự thật được tôn trọng, được thực thi trên đất nước ta thì sự bình an tất phải xảy đến.
 
Anh chị em thân mến, người anh em của chúng ta Ls Giuse Lê Quốc Quân, đang đi theo con đường của Đức Kitô. Đang sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả sinh mạng của mình để trở nên những con người kiến tạo bình an cho quê hương, đất nước chúng ta. Anh đang được hưởng mối phúc cùa Đức Giêsu Kitô đã nói: “Phúc cho những ai kiến tạo hòa bình vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa”. Chúng ta hãy cùng anh tạ ơn Thiên Chúa vì ân lộc lớn lao này. Nhìn lên anh, chúng ta hãy cố gắng bước đi cùng anh trên con đường khổ giá trong phiên tòa sắp tới vào ngày 09.07 này để được cùng anh thông chia phần phúc mà Thiên Chúa đã hứa ban cho những ai dám xả thân quên mình vì nền hòa bình của dân tộc, của con người.
 
Nguyện xin Đức Giêsu Kitô, Nguồn bình an và Đấng đang trao tặng bình an cho tất cả chúng ta, ngang qua Lời của Ngài, ban cho tất cả chúng ta tình yêu và sức mạnh của Ngài để giúp chúng ta can đảm dấn thân cho công lý, sự thật và bình an trên quê hương đất nước Việt Nam; nhất là cho những người đã, đang và sẽ tiếp tục phải hy sinh cho công cuộc dấn thân này; đặc biệt cho người anh  em thân thương của chúng ta là Ls Giuse Lê Quốc Quân trong phiên tòa vào ngày 09.07 sắp tới. Amen.
 
Thái Hà, ngày 07.07.2013
 
LM. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn