23:17 +07 Thứ hai, 24/06/2019

Trang chủ » Tin tức » Bài giảng - Suy niệm

Bài giảng của Cha Linh hướng Cộng đoàn Vinh trong thánh lễ Quan thầy Têrêsa Hài đồng Giêsu

Thứ sáu - 04/10/2013 10:08
Bài giảng của Cha Linh hướng Cộng đoàn Vinh trong thánh lễ Quan thầy Têrêsa Hài đồng Giêsu
"Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu, Bổn mạng của các xứ truyền giáo và cũng là bổn mạng của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Nhìn lại chặng đường năm năm đã đi qua và đặt mình trước vị bổn mạng của Cộng đoàn, tôi có vài điều trăn trở muốn chia sẻ với các bạn trẻ."

Cộng đoàn phụng vụ thân mến!

Hôm nay chúng ta mừng lễ Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu, Bổn mạng của các xứ truyền giáo và cũng là bổn mạng của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội. Nhìn lại chặng đường năm năm đã đi qua và đặt mình trước vị bổn mạng của Cộng đoàn, tôi có vài điều trăn trở muốn chia sẻ với các bạn trẻ.


Điều thứ nhất khiến tôi suy nghĩ là tại sao một vị nữ tu dòng kín, ít học, thân hình liễu yếu đào tơ, suốt ngày nép mình trong bốn bức tường của đan viện, mà sao lại được Hội Thánh tôn phong là Tiến sĩ và lạ hơn nữa lại là Đấng Bảo trợ của các xứ truyền giáo? Điều thứ hai là giữa vị thánh bảo trợ các xứ truyền giáo này và Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội có cơ duyên tiền kiếp gì với nhau và làm sao cho cơ duyên đó ngày càng trở nên thân tình nghĩa thiết hơn?

Với vấn nạn thứ nhất, sau khi suy gẫm về con người và hành trình cuộc đời ngắn ngủi của Thánh nữ và việc tôn phong Ngài là Đấng Bảo trợ của các xứ truyền giáo đã khiến tôi ngày càng ý thức hơn nữa về cái cốt lỗi làm nên sứ mạng truyền giáo. Cái cốt lõi đó không hệ tại ở những công việc vĩ đại do chúng ta làm mà hệ tại ở việc tâm hồn mình có mang lấy những khao khát, những thao thức, những bận tâm của Đức Giêsu về ơn cứu độ của mọi người và đã cố gắng, nỗ lực tìm cho ra những con đường khả dĩ để giúp họ đạt tới ơn cứu độ của Thiên Chúa, trong chính hoàn cảnh sống cụ thể của mình. Hay nói khác đi, điều cốt tủy làm nên chân dung của một nhà thừa sai đích thực không gì khác hơn là sự thúc bách của tình yêu, của lòng mến mà người đó dành cho Đức Giêsu và dành cho Hội Thánh của Ngài.

Suy nghĩ về điều này, nhiều lúc tôi tự hỏi liệu những dấn thân hy sinh của mình cho sứ mạng của Hội Thánh, sứ mạng của nhà dòng trong suốt những năm tháng qua có khởi đi từ lòng mến dành cho Chúa Giêsu và Hội Thánh không hay chỉ là những cách thức để thể hiện mình? Sự dấn thân hy sinh của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội nói chung và của từng thành viên nói riêng, trong năm năm qua có thật sự khởi đi từ những khát vọng sâu xa của lòng mến dành cho Chúa Giêsu và Hội Thánh thúc bách chúng ta hành động hay còn vướng bận vào những động cơ mang tính trần tục khác?  Hơn nữa, nếu mọi việc chúng ta làm khởi đi từ lòng mến thì liệu chúng ta đã tìm mọi cách thế để làm cho người khác được hưởng ơn cứu độ của Đức Giêsu chưa? Chúng ta có làm mọi việc, dù việc nhỏ hay lớn, công khai hay âm thầm, được giao hay tự nguyện vì lòng mến dành cho Chúa Giêsu để cầu nguyện cho những người khác được nhận biết Chúa chưa?

Nếu tất cả những gì chúng ta đã làm được trong năm năm qua, đều khởi đi từ lòng mến dành cho Thiên Chúa và Hội Thánh thì chúng ta hãy cùng nhau cất cao lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn vị thánh Bổn mạng của mình. Nếu chưa làm được thì chúng ta hãy xem ngày lễ bổn mạng năm nay như một khởi điểm mới, giúp Cộng đoàn cũng như từng thành viên duyệt xét lại lòng mình để làm sống lại một lòng mến, thúc bách chúng ta sống tích cực, sống dấn thân hết mình để phục vụ ơn cứu độ của Thiên Chúa nơi những người chưa nhận biết Ngài.

Điều thứ hai đó là suy nghĩ về cơ duyên của Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội và Thánh Bổn mạng. Chúng ta biết rằng ngay từ những ngày đầu của nhóm “Que diêm”, những bậc đàn anh, đàn chị của chúng ta đã chọn thánh nữ làm Đấng Bảo trợ. Tôi không hiểu lý do gì mà những anh chị đó đã làm điều này. Nhưng trong suy nghĩ của tôi thì “Một sợi tóc trên đầu rơi xuống cũng không ngoài thánh ý của Thiên Chúa”. Tin tưởng như vậy nên một mặt chúng ta phải dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã an bài cho Cộng Đoàn chúng ta một vị thánh Bổn mạng thật trẻ trung, năng động. Mặt khác, mỗi thành viên trong cộng đoàn cũng phải lo sống sao cho phù hợp với Thánh ý của Thiên Chúa, theo gương Đấng Bổn mạng. Để cho mối lo chúng ta được giải gỡ phần nào, chúng ta hãy bắt chước sống theo gươngThánh Bổn mạng của chúng ta trong những gì là khả dĩ nhất của mình.

Trước hết, chúng ta hãy làm mới lại tình yêu của mình dành cho Chúa Giêsu, Chúa của chúng ta bằng những việc làm cụ thể, trong những hoàn cảnh đặc thù của mỗi người như tích cực tham dự thánh lễ, năng lãnh các bí thích, nhất là dọn mình rước lễ cách tôn nghiêm, sốt sắng, hăng say đọc Kinh thánh, suy gẫm và tập sống theo Lời Chúa dạy mỗi ngày, cố gắng tìm tỏi học hỏi về Chúa Giê su, tham gia vào Hội Kính lòng thương xót Chúa và thường xuyên lặp lại câu nói này một cách ý thức “Ôi Chúa Giê su của lòng con. Con yêu mến Ngài”. Hãy mang lấy những tâm tư khát vọng của Chúa Giê su về ơn cứu độ của người khác và tập dấn thân đến với từng đối tượng cụ thể để giới thiệu Chúa cho họ; nhất là trong môi trường đại học chúng ta được gởi đến và những xóm trọ chúng ta đang sống.

Thứ hai, chúng ta hãy làm mới lại tình yêu của chúng ta dành cho Hội thánh. Hãy noi gương thánh Bổn mạng mà cố gắng tìm cho mình một chỗ đứng trong thân thể huyền nhiệm của Hội Hhánh. Với Thánh Bổn mạng thì “Giữa lòng Hội Thánh con sẽ là Tình yêu, sẽ mưa Hoa Hồng”. Còn mỗi người chúng ta sẽ là gì giữa lòng Hội Thánh? Chúng ta có quyết tâm trở thành “Tình yêu”, trở thành “Hoa Hồng’, trở thành “Chứng nhân của hy vọng, của công lý, của bính an, của sự thật” giữa lòng Hội Thánh và dân tộc chúng ta không? Hãy cưu mang, ấp ủ lấy sứ mạng truyền giáo của Hội thánh bằng những bận tâm và những dấn thân cụ thể để phục vụ Hội thánh trong công cuộc loan báo Tin mừng cho anh chị em lương dân. Chúng ta hãy yêu mến và bảo vệ Hội Thánh, Hiền thê của Chúa Giêsu đến cùng; nhất là trong bối cảnh đang bị các thế lực sự dữ, sự ác tấn công và tứ phía bủa vây.

Thứ ba, chúng ta hãy làm mới lại tình yêu chúng ta dành cho nhau. chúng ta tập làm mọi sự vì lòng mến, dù đó là những việc tầm thường, bé nhỏ, không ai biết. Đối với những công việc cộng đoàn đã ủy thác cho ta, hãy cố gắng làm như làm cho chính Chúa vậy. Chúng ta hãy cố gắng phục vụ lẫn nhau làm sao cho Cộng đoàn thật sự trở thành ngôi nhà chung, trở thành điểm hẹn của mỗi thành viên, khiến cho không người nào cảm thấy mình trở nên vô ích, thừa thãi cho cộng đoàn. Đối với một số thành viên, nhất là đối với các bạn tân sinh viên, với nhiều ngại ngùng, bỡ ngỡ, chúng ta hãy cố gắng quan tâm đến nhau, động viên nhắc nhở nhau tích cực tham gia mọi sinh hoạt của cộng đoàn. Mỗi thành viên hãy cố gắng làm sao cho ánh mắt, nụ cười và những cử chỉ thân thương khác của mình trở thành những nguồn ơn cứu rỗi cho người khác. Mừng lễ Thánh Bổn mạng, nguyện chúc Cộng đoàn đạt được ba ước nguyện trên.   

 
Ngày 1 tháng 10 năm 2013

 LM. Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CSsR
 

Nguồn tin: Cộng đoàn Vinh

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn