21:41 +07 Thứ năm, 07/07/2022

Trang chủ » Giới thiệu

Giới thiệu

CỘNG ĐOÀN GIÁO PHẬN VINH TẠI HÀ NỘI
Tâm linh – Tri thức – Nối kết
 
GIỚI THIỆU VỀ CỘNG ĐOÀN
 
Về Cộng đoàn
 
Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội (Cộng đoàn Vinh), tiền thân là Hội Sinh viên Công giáo Vinh – một trong nhiều Hội Sinh viên trực thuộc Hội Sinh viên Công giáo Tổng Giáo phận Hà Nội – được thành lập vào năm 1998, dưới thời Đức cố Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng.
 
Trải qua những thăng trầm của thời gian, từ một nhóm sinh viên mạnh mẽ và năng động bậc nhất, đã từng có lúc sinh viên Vinh tại Hà Nội trở nên bé nhỏ, ít thành viên, ít hoạt động. Tên gọi “nhóm que diêm” bắt nguồn từ đó!
 
Những ngày mùa đông năm 2008 đánh dấu “sự phục hưng lạ kỳ” của sinh viên Công giáo Vinh tại Hà Nội. Với một Cha Linh hướng nhiệt thành và Ban điều hành đầy năng động, Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội đã ra đời – như một sự kế tiếp của Hội Sinh viên Công giáo Vinh. Bắt đầu từ đây, nhiều nhóm nhỏ của Cộng đoàn đã quy tụ lại với nhau theo từng khu vực. Gioan Tông đồ ở Đống Đa, Phaolô Trở lại ở Hoàng Mai, Don Bosco ở Cầu Giấy, Mẹ Vô nhiễm và Phanxicô Assisi ở Thanh Xuân.
 
Bước sang năm 2009, bằng những nỗ lực của Ban điều hành lúc bấy giờ, hai nhóm nữa đã được thành lập. Antôn Padua ở khu vực Kim Giang, Linh Đàm và Đaminh Savio ở khu vực Tây Tựu, Nhổn.
 
Bắt đầu từ đây, các Nhóm cũng được gọi là các Cộng đoàn.
 
Năm 2010, để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt và công việc… Cộng đoàn Cựu sinh viên và Gia đình Công giáo đã được thành lập, gồm các anh chị là cựu sinh viên và các gia đình Công giáo thuộc giáo phận Vinh. Cộng đoàn nhận Thánh Giuse làm Quan thầy, vì thế cũng thường gọi là Cộng đoàn Giuse.
 
Năm 2011, với mong muốn quy tụ lực lượng lao động phổ thông, vốn rất đông đảo, của giáo phận Vinh, Cộng đoàn đã từng bước thành lập nên Cộng đoàn Giuse Thợ, gồm các anh chị em lao động phổ thông đang làm việc ở các quận, huyện Hà Nội và các vùng lân cận.
 
Như vậy, ngoài các bạn sinh viên chiếm đa số, Cộng đoàn Vinh còn quy tụ giới doanh nhân, viên chức văn phòng (Cộng đoàn Giuse) và lực lượng lao động phổ thông (Cộng đoàn Giuse Thợ) của giáo phận Vinh tại Hà Nội.
 
Trải qua thời gian hoạt động, Cộng đoàn ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng thành viên cũng như các hoạt động của mình. Tôn chỉ hoạt động của Cộng đoàn dựa trên ba tiêu chí: Tâm linh – Tri thức – Nối kết.
 
Về Tâm linh, từ nhiều năm qua, Cộng đoàn luôn tổ chức các thánh lễ, các buổi sinh hoạt, cầu nguyện nhằm tạo cho thành viên một đời sống đạo lành mạnh, sống động, tích cực... thông qua những hoạt động thường kỳ như thánh lễ tối thứ Sáu hàng tuần tại đền Giêrađô –giáo xứ Thái Hà, thánh lễ vào Chúa nhật đầu tháng, các buổi cầu nguyện Taize, nguyện ngắm, suy niệm Lời Chúa...
 
Về Tri thức, Cộng đoàn luôn coi trọng việc nâng cao tri thức cho các thành viên, đặc biệt cổ vũ việc học hỏi, tìm hiểu Kinh Thánh, giáo lý. Vào mùa Phục sinh hàng năm, Cộng đoàn tổ chức cuộc thi Tri thức Tôn giáo, với các chủ đề và nội dung được lấy từ Kinh Thánh. Bên cạnh đó, Cộng đoàn đã thành lập Câu lạc bộ Tiếng Anh (EC), một môi trường bổ ích để các thành viên trong và ngoài Cộng đoàn được trau dồi và nâng cao khả năng sử dụng Anh ngữ...
 
Về Nối kết, Cộng đoàn đã quy tụ và luôn mời gọi những anh chị em thuộc Giáo phận Vinh đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hà Nội, cùng những ai có thiện chí đến với Cộng đoàn. Đồng thời, Cộng đoàn luôn giữ mối quan hệ gần gũi với giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, cùng các hội đoàn, các tổ chức khác... trong mối tương quan của những con người đồng đạo.
 
Bằng các hoạt động thường kỳ về đời sống thiêng liêng hay các hoạt động bác ái xã hội, thể thao, văn hóa, trau dồi kiến thức học tập... Cộng đoàn Vinh đã thực sự trở thành một môi trường nuôi dưỡng Đức tin và thực hành đời sống đạo cho các thành viên.
 
Về website Cộng đoàn
 
Từ những ngày đầu thành lập, Cộng đoàn Vinh đã xây dựng website cho riêng mình. Trải qua nhiều năm hoạt động, hiện nay tên miền Congdoanvinh.com là cổng thông tin điện tử chính thức của Cộng đoàn. Đây là nơi đăng tải các thông báo, tin tức hoạt động, đánh giá bình luận, tâm sự thành viên, cũng như một số tin tức của Giáo hội Hoàn vũ và giáo phận Mẹ. Đồng thời, Cộng đoàn luôn tôn trọng và cổ vũ cho lý tưởng bảo vệ sự thật, công lý, hòa bình!
 
Cộng đoàn rất mong nhận được nhiều hơn những đóng góp và ý kiến xây dựng, để toàn thể Cộng đoàn Vinh nói chung và website Congdoanvinh.com nói riêng ngày càng phát triển và đem lại nhiều ơn ích cho các thành viên, cũng như quý cha, quý tu sĩ và anh chị em gần xa đã luôn nâng đỡ và đồng hành.
 
Xin vui lòng liên hệ:
Email: congdoanvinhtaihanoi@gmail.com
Website: http://congdoanvinh.com
 
Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh nữ Teresa Hài đồng Giêsu, bổn mạng Cộng đoàn, tuôn đổ muôn phúc lành trên tất cả chúng ta.

 
Trân trọng,
 
Cộng đoàn Giáo phận Vinh tại Hà Nội